Tin tức sự kiện

Thư gửi Chồng của nữ giáo viên nhân ngày 20 tháng 11

“Chồng nghĩ giáo viên nhàn hạ, ngày vài tiết ở trường, nhiều thời gian lắm đây. Vợ sẽ chu toàn tề gia nội trợ, hầu nội hầu ngoại. Chồng tha hồ thảnh thơi bù khú bạn bè. Nhưng chồng đã nhầm to”


“Chồng nghĩ giáo viên nhàn hạ, ngày vài tiết ở trường, nhiều thời gian lắm đây. Vợ sẽ chu toàn tề gia nội trợ, hầu nội hầu ngoại. Chồng tha hồ thảnh thơi bù khú bạn bè. Nhưng chồng đã nhầm to”, cô giáo Đỗ Sông Hương viết.

Sắp tới ngày Nhà giáo Việt Nam, cô giáo Đỗ Sông Hương gửi tới VnExpress bài viết ‘Thư gửi chồng nhân ngày 20/11’ như một món quà cho những đồng nghiệp thân yêu của cô.
“Ngày xưa chồng quyết lấy cho được vợ vì chồng vốn mê phụ nữ có cái mác nhà giáo, bất chấp ngoài cái mác nhà giáo đó ra thì vợ chả có gì đặc sắc, lại còn mắc cái tính ngang ngạnh ẩm ương, dở tương dở mắm.

Chồng nghĩ giáo viên nhàn hạ, ngày vài tiết ở trường thôi, nhiều thời gian lắm đây. Vợ sẽ chu toàn tề gia nội trợ, hầu nội hầu ngoại. Chồng tha hồ thảnh thơi bù khú bạn bè. Nhưng chồng đã nhầm to. Vợ hết giờ lên lớp lại tất bật với sổ điểm, báo giảng, kính thưa các kiểu họp, kính thưa các kiểu sổ sách, hồ sơ chuyên môn.

Về đến nhà, vợ lại sấp ngửa soạn giáo án, chấm bài, mấy trăm bài vừa hòm hòm, chưa kịp ngồi rung đùi thì ngoảnh đi ngoảnh lại đã đến kỳ kiểm tra, vào điểm mới. Vợ lại vốn ham tiền, hở tí thời gian rảnh rỗi nào là lại ù té đi dạy thêm, đi dịch.

Mà không muốn ù cũng không được, mai đến kỳ nộp các kiểu thuế đời rồi. Chồng lo nấu cơm, rửa bát, giặt giũ, đưa đón con, ngược xuôi nội ngoại nhé. Đàn ông phải đeo tạp dề làm việc nhà, hậm hực thì cũng cố mà chịu nhé. Mục đích hôn nhân thứ nhất của chồng đã không đạt được.

Chồng nghĩ giáo viên dạy con học thì chuẩn không cần chỉnh rồi, nhiệm vụ khó chịu này chắc chắn thoát đây. Chồng tha hồ thảnh thơi thể thao thể dục, bia bọt tay vịn về muộn. Nhưng chồng đã vỡ mộng. Vợ ngày nào cũng nói liên mồm, thậm chí hét khản cổ, về đến nhà, mặt vợ nhàu như tàu lá héo, thở hắt như bệnh nhân hen phế quản cấp, sức đâu, hứng thú đâu dạy con học nữa.

Chồng tự lo kiểm tra bài vở, học cùng con, dạy con nhé. Trái chuyên môn thì cũng cố mà phấn đấu nhé. Mục đích hôn nhân thứ hai của chồng đã đổ bể.

Chồng nghĩ giáo viên tính nết nhẫn nhịn dịu dàng, nhà cửa sẽ êm ấm lắm đây. Chồng tha hồ thảnh thơi nhẹ nhõm cái tâm hồn. Nhưng chồng đã s.ô’c tâm lý nặng. Một lớp vợ dạy có hơn 50 em, bao nhiêu là lớp nhân lên. Vợ chỉ có hai con mắt, lườm được góc này để chúng nó ngồi im, thì góc khác đứa đ.a’nh đấm giật tóc nhau, đứa nhảy dựng lên ghế, đứa ne’m sách phi vở, chưa kể vô số điều kinh khủng hơn thế…

Điên tiết lắm nhưng vợ vẫn phải nhịn, vẫn phải dịu dàng và nhẹ nhàng, cố mà nghĩ “là trẻ con mà, đáng yêu đấy chứ”, “cô giáo phải như mẹ hiền chứ”. (Gớm, ở nhà có mỗi một đứa con, không hiếm khi con hư, vợ gầm gào dữ tợn). Nhưng ở trường, vợ phải giữ hình tượng, rèn luyện bản lĩnh và cốt cách nhà giáo. Chỉ một chút thiếu kiên nhẫn thôi là viên phấn trong tay sẽ bay thẳng vào cái đám đang nhốn nháo như cào cào kia, hoặc tệ hại hơn là một cái bạt tai thích đáng cho sự hỗn láo vô lễ nào đó.
Nhưng vợ tỉnh lắm, vợ biết chúng không phải con mình, vợ hiểu luật giáo dục lắm, thời buổi này mối q.ua n h.ệ giữa giáo viên và học sinh tiến bộ và dân chủ kinh lên được. Giáo viên thậm chí còn không dám nặng lời, huống chi nặng chân nặng tay.

Thông tin thì rất nhanh, sự thật dễ bị bóp méo, tai n.ạ n nghề nghiệp sẽ cực ngh.iêm trọ.ng nếu một phụ huynh chuẩn mực nào đó đưa hành động phản sư phạm của vợ lên báo, vợ sẽ nổi tiếng và sự nghiệp cao quý của vợ coi như tiêu.

Thế nên khi về nhà vợ khao khát được hiện rõ nguyên hình là người bình thường với mọi ái ố hỷ nộ. Đừng hy vọng hay đòi hỏi vợ nhẫn nhịn dịu dàng nếu chồng hư, con láo. Vợ mà cố nhịn nữa thì ngay ngày mai vợ đi nhà thương điên đấy. Lỡ vợ có nổi khùng phát vào đít con, gân cổ cãi chồng, hay phi cả mâm cơm ra đường thì chồng cố bịt tai bịt mắt bịt mồm lại nhé, thương vợ thì cho vợ xả lũ tí. Mục đích hôn nhân thứ ba của chồng đã phá sản.

Chồng nghĩ giáo viên một năm được ăn chơi ở không 3 tháng hè. Chồng chẳng biết thế nào là ốm nghén, chẳng biết thế nào là mang nặng đẻ đau, chồng chỉ thích nhiều con, 3-4 đứa càng tốt. Giáo viên có những 3 tháng hè, tha hồ tầm bổ, đẻ con bú mớm… Nhưng chồng đã hết hy vọng. 3 tháng hè của vợ còn bận hơn trong năm.
Hết luyện thi, trông thi, chấm thi chính, chấm phúc khảo, rồi lại tập huấn, trại hè…, ngoảnh đi ngoảnh lại, chưa có lúc nào cùng chồng con đi nghỉ thì hè đã hết vèo. Chưa kể vợ mà làm chủ nhiệm thì sự hy sinh còn lớn hơn nhiều. Chồng có buồn thì cũng tỉnh giấc mộng nhiều con đi nhé. Mục đích hôn nhân thứ tư của chồng đã thất bại.

Chồng nghĩ giáo viên là người nhà nước, lương bổng yên tâm, chế độ ổn định. Chồng tha hồ thảnh thơi bỏ nhà nước, yên tâm ra làm ngoài, nuôi chí k.iê’m bội tiền, đổi danh phận cho vợ thành vợ đại gia. Trong lúc chưa đâu vào đâu hoặc lỡ gặp rủi ro, ít nhiều đã có lương nhà nước của vợ. Chồng đừng tưởng ngon ăn thế. Lương vợ được nhà nước ưu ái trả ngót 3 triệu đồng một tháng.

Đấy là vợ tốt nghiệp chính quy một trường đại học sư phạm danh tiếng trong nước, rồi được đào tạo chính quy tại một trường sư phạm danh tiếng ở nước ngoài, cộng mười mấy năm kinh nghiệm đứng lớp.

Vợ còn chưa dám kể nếu không có biên chế thì 3 tháng nghỉ hè, nửa tháng nghỉ Tết được hưởng lương 100 phần trăm theo hệ số 0x0, vợ còn chưa dám kể nếu chẳng may thi trượt kỳ thi công chức thì tất cả bằng cấp hay kinh nghiệm lẫn tâm huyết đều nối đuôi nhau lên đường ra trận để hy sinh. Mà thi công chức thời buổi này như thể nào thì chồng biết rõ rồi đấy.
Sức vợ chắc không đua nổi. Thế nên lỡ chồng làm ăn lụi bại, vợ không thể là chỗ dựa kinh tế cho chồng lo sự nghiệp dài hơi được đâu. Chồng tự nghĩ cách lo nồi cơm hàng ngày cho cả nhà nhé. Để con đói và thất học là tội của chồng đấy. Mục đích hôn nhân thứ năm của chồng đã bất thành.

Chồng nghĩ giáo viên sống bằng dạy thêm là chính, nên lương có thấp một chút cũng chả sao. Chồng đừng tưởng đơn giản thế. Ngay cả dạy thêm – một công việc làm ngoài giờ, chính đáng và lương thiện, vợ cũng lo ngay ngáy nay bị cấm, mai bị soi, ngày kia bị cắt giảm thù lao. Học thêm – do nhu cầu thực sự khiến học sinh hoặc phụ huynh tự tìm đến năn nỉ, vợ đã đuổi quầy quậy, mà vẫn lo ngay ngáy mang tiếng o ép mời chào học sinh đến nhà cô học.

Vợ đọc ở đâu đó trên báo có đồng nghiệp bị bắt quả tang dạy thêm và bị phạt 10 triệu đồng. Vợ muốn đứt dây thần kinh luôn. Đời đã có đủ loại tặc, lâm tặc, tin tặc, hải tắc, cẩu tặc, giờ có cả giáo tặc nữa. Nghĩ mà đau ứa nước mắt chồng ạ.

Chẳng phải vì sợ mà vì ngẫm cái nghề giáo này bạc quá, tội quá. Vợ thấy bất công lắm. Thiết nghĩ nghề nào cũng có quyền mưu sinh và làm giàu bằng nghề, nhưng nghề nào làm giàu thì được, chứ nghề giáo thì phải cống hiến, phải hy sinh, phải thanh bạch bần hàn. Giàu một tí là bị thiên hạ lên án liền, dạy thêm một tí là bị thiên hạ ne’m đá liền. Mà vợ cũng đã giàu đâu, dạy thêm cũng đã cố gắng hạn chế tối đa rồi. Ôi chao, nghề giáo khó sống quá, khó chiều thiên hạ quá.

Ở đất nước mình, thói đời giàu thì bị ghen ghét, nghèo thì bị coi khinh, trung bình thì dở sống dở chê’.t Vợ đang tận hưởng cuộc sống ở mức trung bình. Lương thì thấp lè tè như vậy (thiếu khoảng 500 nghìn nữa mới đủ trả lương ôsin), chế độ thì bấp bênh, lớp thì đông, chất lượng học sinh thì lổn nhổn, thời lượng giờ giảng thì tí tẹo, sách giáo khoa thì sơ đẳng, thi cử thì khó khăn, quy chế đường lối thì thay đổi đột ngột và liên tục, áp lực điểm số, thành tích, chỉ tiêu thi đỗ thì lớn, kỳ vọng của phụ huynh thì vĩ đại, đòi hỏi chuẩn mực xã hội thì cao chót vót…, bảo vợ nên làm sao cho phải, cho cân bằng và đúng mực cả nghiệp và đời.

Vợ chả kêu ca, so bì, trách móc gì khi mà cái cơ chế này nó thế. Vợ sẽ cố gắng hoàn thành tốt vai diễn chính trong tấn bi hài kịch “Nghiệp và đời” này. Vợ chỉ thấy ái ngại cho chồng, cứ tưởng hay cho lắm vào cái nghề của vợ. Chồng phải tìm cách an ủi động viên vợ nhé. Vợ mà nản bỏ nghề thì mục đích hôn nhân thứ sáu của chồng sẽ tan thành mây khói.

Chồng nghĩ giáo viên đời vinh quang, có hậu lắm. Quen biết bao thế hệ phụ huynh mà, đào tạo bao thế hệ học trò mà. Chồng ơi, nhân gian luôn có trước có sau vậy sao? Vợ chỉ được xem như người đưa đò thôi, đò qua sông thì xuôi ra biển lớn. Đời rộng thế, dài thế, trăm mối thế, chẳng mấy ai ngoái lại bến xưa để ơn cô nghĩa thầy đâu.

Nên vợ cũng không đòi hỏi bao thế hệ học trò phải nhớ mãi đến mình, vì bản thân vợ cũng chẳng có điều kiện để thăm thầy cô cũ của mình và của con.
Nhưng vợ nghiệm ra hình như có rất ít người hiểu nỗi thâm sâu của câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Và cũng có không ít người trưởng thành về thể x.a’ c có thể cũng đạt đỉnh cao về kiến thức, nhưng lại chẳng thực sự thành nhân. Nên chồng đừng động vào nỗi niềm riêng của vợ rằng, đứa này đứa nọ, ngày xưa vợ thương yêu chúng như thế, hết lòng giúp chúng như thế, hy sinh thời gian, sức lực và tiền bạc cho chúng như thế, nay chúng xem cô như người không quen, hoặc nếu có dịp nói đến cô, thì cũng coi cô như một bà già hết thời…

Chồng ạ, ai cũng có những chặng thời gian buộc phải đi qua. Và chẳng lâu đâu, chúng cũng sẽ giật mình vì thời trẻ vụt qua rồi. Nếu chúng là người rộng lượng, nhân hậu và hiểu biết, thì sẽ thấy vui vẻ hạnh phúc trước những thành đạt của thế hệ sau, sẽ bình yên thanh thản lui về phía mùa đông của cuộc đời, mỉm cười nhìn những nỗ lực thời thanh xuân của mình đã đơm hoa kết trái… Vợ đủ tuổi, đủ trải nghiệm để bình thản và rộng lượng với tất cả những điều không mãn tâm.

Chồng cũng nghĩ giáo viên được xã hội trọng vọng kính nể lắm. Giá mà được như thế. Cươ’.p giê’.t h.j.ê’.p giờ nhản nhản khắp nơi, và vị quan tòa đời luôn đanh thép phán rằng nguyên nhân đạo đức xuống cấp là do giáo dục nhà trường chưa tốt. Lạ thật, ở trường vợ chỉ dạy kiến thức, dạy điều hay lẽ phải thôi, vợ mong mỏi hơn ai hết học trò thành người.

Có đốt đuốc cả ngày lẫn đêm cũng không thể tìm được thầy cô nào đủ tầm tàn bạo để soạn nổi một giáo án “cươ’.p giê’.t h.j.ê’.p”. Tủi ghê chồng ạ. Gia đình và xã hội đi đâu m.â’t tiêu? Trách nhiệm nặng như quả tạ đặt lên đôi vai sắp sụn của nghề giáo.
Lại sắp 20 tháng 11 nữa chồng ạ. Nói thật là ngày này vợ chỉ muốn trốn đi đâu đó thật xa. Vợ chả thích gặp phụ huynh, chả cần phong bì phong bao quà cáp. Miệng thế gian độc địa. Người ta bảo những người làm nghề giống vợ chỉ mong đến ngày này để nhận phong bì.

Người ta chả cần biết bao nhiêu ngày còn lại, những người làm nghề giống vợ vất vả, cực nhọc triền miên đến thế nào. Người ta dúi vội cho cái phong bì, trước mặt cười cười nói nói cảm ơn như đúng rồi, nhưng sau lưng, vợ biết thừa, hẳn là ngàn vạn lời đàm tiếu. Có bao nhiêu tình cảm thực sự trong sự cho đi đó? Vợ tin là có, nhưng chắc là rất ít. Mà thôi, cái ít mới là cái quý chồng nhỉ, và vợ trân trọng lắm.

Nếu chồng có hỏi vợ ước gì trong ngày này. Vợ ước gì ư? Tính vợ từ thời trẻ đã dở hơi, toàn ước điều không thể. Vợ ước lương giáo viên của vợ được khoảng 45 ngàn đôla/năm như ở Singapore, vợ ước lớp vợ dạy có khoảng 25 đứa như ở Nhật, vợ ước vợ thực sự được quan tâm, tạo điều kiện để có chế độ ổn định như hứa hẹn ở nhiều cuộc họp cấp bộ, cấp sở suốt cả chục năm nay…

Đấy, vợ cứ ước cái điều trên mây đó đấy. Ai phạt, ai đ.a’nh thuế đâu. Chắc cũng chả ai nỡ ghét bỏ, trù dập vợ vì những điều ước chính đáng đó.
Vợ thề, nếu điều ước thành hiện thực, vợ sẽ là một cô giáo cực chuẩn, ở trường vợ thực sự dịu hiền, tâm huyết và trách nhiệm (chứ không phải gồng mình lên cố gắng, nhiều khi đến mức giả dối). Vợ thề, nếu điều ước thành hiện thực, 8 giờ hành chính, ngoài tiết dạy, vợ cống hiến trọn vẹn cho học sinh (tự nguyện, chứ không phải để cần một đồng thù lao).

Vợ thề, nếu điều ước thành hiện thực, vợ không bị chi phối tâm và sức cho các cua dạy thêm, dịch thêm nữa (khỏi cần cấm, khỏi cần soi, khỏi cần này nọ, đố ai thuyết phục vợ nhận lớp dạy thêm, dịch thêm đấy). Vợ thề, nếu điều ước thành hiện thực, về nhà vợ vô cùng đảm đang, chu toàn, và dịu dàng âu yếm.

Nghề của vợ là như vậy đó. Chồng có ân hận khi đã chọn vợ không? Còn vợ, vợ không ân hận khi chọn nghề, hay nói đúng hơn, nghề đã chọn vợ và vợ sẽ gắn bó trọn đời với nghề cho đến khi nào nghề bỏ vợ”.

Đỗ Sông Hương
Nguồn: 
http://baoanninhvn.net/thu-gui-chong-cua-nu-giao-vien-nhan-ngay-20-11/?fbclid=IwAR0fDUZsowbESGlICoEPQdEye7oeyv9PlkqmVHaNwZJpdm2fp95xTNstKGk

đăng ký tư vấn - đăng ký học
tin tức

Chương trình đào tạo giảng viên dạy kỹ năng sống

Bạn muốn trở thành giáo viên giảng dạy kỹ năng sống? Bạn đang băn khoăn về việc lựa chọn nội dung và phương pháp kỹ năng sống trong khi mình chưa từng được trang bị kỹ năng sống? Với phương pháp giáo dục tích..

Học nghiệp vụ sư phạm tại quận 12

Bạn đang làm việc hoặc sinh sống tại quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Tân, Tân Bình. Có nhu cầu muốn học chưa qua đào tạo Nghiệp vụ sư phạm nhưng có nguyện vọng trở thành giảng viên, giáo viên,...

Chương trình giảm học phí Mừng sinh nhật VTE 4 tuổi

Chương trình học nhằm mừng sinh nhật trung tâm đào tạo VTE, tri ân đến học viên và giảm đến 25% học phí cho khóa học: Quản lý, bảo mẫu, cấp dưỡng, nghiệp vụ sư phạm mầm non, nghiệp vụ sư phạm dạy TCCN, nghiệp..

Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BGDĐT năm 2018 quy định bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Văn bản này quy định về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm bao gồm: điều kiện và quy trình giao nhiệm vụ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho từng đối tượng bồi dưỡng; quy định về chương trình bồi dưỡng; bồi dưỡng..

THÔNG TƯ 26/2018/TT-BGDĐT QUY ĐỊNH VỀ CHUẨN NGHỀ NGHIỆP GIÁO VIÊN MẦM NON

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non bao gồm: Chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non và hướng dẫn sử dụng chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non.

Lớp học văn thư lưu trữ tại tphcm

Nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản, những quy định mới của Đảng, Nhà nước về các kỹ năng soạn thảo văn bản, hành chính, văn phòng, văn thư, lưu trữ. Dùng chứng chỉ để thi công chức, viên chức.

Lớp nghiệp vụ sư phạm 2019

Năm 2019 sẽ là năm dành cho những chương trình bồi dưỡng ngắn hạn trong đó Lớp nghiệp vụ sư phạm là chương trình bồi dưỡng dành cho các đối tượng đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng,cấp..

Nhà giáo có nhất thiết phải học sư phạm

Nhà giáo có phải học sư phạm; nên bỏ hay giữ bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho người học trường khác là vấn đề cần bàn luận thêm.

Tại sao phải học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Nghiệp vụ sư phạm là chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học , trung học mà chưa qua đào tạo tại các trường sư phạm.

Hình ảnh kết thúc Khóa học Kỹ Năng Sống tại VTE Tháng 1/2019

Kết thúc một khóa học kỹ năng sống với thật nhiều các cảm xúc. Các anh chị đã được trải nghiệm theo phương pháp dạy Kỹ năng sống mới nhất, một lớp học sôi động - tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ - Chúc anh..

Khai giảng lớp Nghiệp vụ sư phạm tại quận Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Quận 12

bạn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Tân Phú hay những quận gần kề Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận 3, Quận Bình Tân, Quận 12, Huyện Hóc Môn, Huyện Củ Chi,...

Thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế cho người đề nghị; trường hợp từ chối, phải trả lời bằng văn..

Tâm sự về nghề giáo viên

“ Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong nghề cao quý. Nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo, vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”

Tâm thư của một nhà quản lý trong lĩnh vực giáo dục mầm non

Đối với hầu hết các gia đình có con từ 2 - 6 tuổi, thì việc đi học mầm non thực sự là một chủ đề được quan tâm đặc biệt, bởi đơn giản bố mẹ nào cũng muốn dành mọi điều kiện tốt nhất cho khởi đầu của..

Điều kiện thành lập trung tâm gia sư

Hiện nay tôi đang có nhu cầu mở trung tâm gia sư với các hoạt động mở lớp dạy và giới thiệu gia sư cho các gia đình. Tôi chỉ định mở với quy mô nhỏ nên không định thành lập công ty mà chỉ định xin giấy phép để..

Bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Cụ thể, điều 77 Luật giáo dục năm 2005 (được sửa đổi năm 2009) quy định giáo viên từ cấp THCS, THPT đến giảng viên CĐ, ĐH, ngoài bằng tốt nghiệp chuyên môn ở các trình độ phù hợp còn bắt buộc phải có chứng..

Giáo viên trường nghề phải học nghiệp vụ sư phạm từ 320 - 400 giờ

Bộ LĐ-TB-XH vừa trình Chính phủ dự thảo thông tư quy định chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo dạy trình độ trung cấp, CĐ, áp dụng đối với các trường ĐH, CĐ, viện nghiên cứu và các cơ quan, tổ..

Thủ tục thành lập trường mầm non- nhóm trẻ mới nhất

rất nhiều câu hỏi về việc yêu cầu tư vấn thủ tục thành lập trường mầm non. Sau đây, để giúp học viên có thể hiểu rõ hơn về thủ tục này, chúng tôi xin được biên tập bài tư vấn ngắn gọn dưới đây để các..

Thư gửi Chồng của nữ giáo viên nhân ngày 20 tháng 11

“Chồng nghĩ giáo viên nhàn hạ, ngày vài tiết ở trường, nhiều thời gian lắm đây. Vợ sẽ chu toàn tề gia nội trợ, hầu nội hầu ngoại. Chồng tha hồ thảnh thơi bù khú bạn bè. Nhưng chồng đã nhầm to”

Kỹ năng sống là gì ?Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ?

Hiện nay rất nhiều trung tâm, trường học đưa chương trình kỹ năng sống vào giảng dạy cho các em từ bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT ,...tại các trung tâm, trại hè,...để hiểu rõ hơn về chương trình bổ ích này, chúng..

Nghề giáo thật đặc biệt

Tâm tư của một cô giáo trẻ trong ngày nhà giáo, có chút băn khoăn, trăn trở, chút suy tư, nhưng trên hết vẫn là niềm tự hào về nghề, về tình cảm thầy trò "tự thân nó đã là tốt đẹp và mãi là như thế!":

Cách xử lý mà cô giáo mầm non nào cũng phải thuộc lòng trong giảng dạy

Cách xử lý mà cô giáo mầm non nào cũng phải thuộc lòng khi gặp tình huống hi hữu trong giảng dạy Là cô giáo mầm non luôn phải chịu những áp lực rất lớn khi giảng dạy trẻ nhỏ. Nếu gặp những tình huống khó xử, cô..

Văn bản hợp nhất - 06-VBHN-BGDDT-2018-Thông tư quy chế hoạt động trường mầm non

Điều này được sửa đổi theo quy định tại Điều 1 của Thông tư số 13/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Điều 14 của Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT..

Mô tả công việc Hiệu trưởng trường mầm non

Một bảng mô tả công việc thường gồm các phần: nhiệm vụ/trách nhiệm, tiêu chuẩn công việc, môi trường, điều kiện làm việc

Vì mục tiêu giảm biên chế, nhiều nơi buộc phải sử dụng giáo viên hợp đồng

Hiện nay, có tình trạng thiếu giáo viên tại các tỉnh Tây Nguyên, nhất là mầm non và tiểu học khi năm học mới đã bắt đầu.

Những câu chuyện ít biết về giáo viên mầm non

"Với nhịp sống hiện đại, nhiều phụ huynh đem trẻ đến rồi phó mặc cho nhà trường quản lý. Nhiều khi, có những vụ việc rất nhỏ nhưng các phụ huynh không hiểu, chia sẻ không đúng sự thật trên mạng xã hội khiến..

Học quản lý mầm non tại Đà Nẵng

Bạn đang có nhu cầu muốn mở một trường mầm non, hay nhóm trẻ tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Muốn tìm hiểu về thủ tục mở và các chứng chỉ, bằng cấp liên quan

Học quản lý trường mầm non ở Tây Ninh

Để đáp ứng nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao, cơ sở vật chất, hạ tầng ngày một phát triển, trường học, nhà trẻ cũng ngày càng được mở rộng, muốn mở một trường mầm non, nhóm trẻ tư thục mầm non thì..

Những sai lầm phổ biến trong chăm sóc người già

Tuổi tác càng cao, người cao tuổi càng trở nên ngày càng “khó tính”, không những về sức khỏe mà còn về vấn đề tâm lý. Đây là nguyên nhân khiến con cháu bối rối khi tìm hiểu và áp dụng các biện pháp chăm sóc, dẫn..

Hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe người già

Chăm sóc sức khỏe người già không phải là một việc đơn giản. Để chăm sóc tốt cho sức khoẻ người già bạn phải cần hiểu được những nhu cầu dinh dưỡng cũng như cách phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ cho..

Hàng nghìn giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng sẽ được hưởng chế độ như giáo viên biên chế 1

Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 06/2018/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non. Ngoài việc hỗ trợ tiền ăn trưa bằng 10% mức..

TP.HCM- Chú trọng giảm tải chương trình cho học sinh

Theo nguồn tin của VTV thì UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở GD-ĐT đổi mới phương pháp giảng dạy và học, chú trọng giảm tải chương trình nhằm khắc phục tình trạng quá tải.

Tại sao phải học Chứng chỉ Quản lý trường mầm non

Chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục: “Chủ nhóm trẻ: Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ..

Học bảo mẫu mầm non tại Vũng Tàu

Chương trình bảo mẫu mầm non đã được thay đổi tên theo đúng chương trình ban hành kèm theo Quyết định số 1923/2014/QĐ-BGDĐT ngày 30 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học nghiệp vụ sư phạm tại TP HCM

Bạn có nguyện vọng trở thành giảng viên, giáo viên, giáo viên thỉnh giảng tại các trường đại học cao đẳng, các trường nghề cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề, các trung tâm dạy nghề, dạy..

Những áp lực không tên của giáo viên mầm non

Không ít người cho rằng, công việc của một giáo viên mầm non không có gì vất vả. Nhưng có làm mới biết, họ phải chịu rất nhiều áp lực.

Tiếp tục thi tuyển viên chức giáo dục

Chiều 6.8, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì cuộc họp về tình hình đội ngũ giáo viên (GV) chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019 với 6 địa phương Tam Kỳ, Hội An, Đại Lộc,..

Học quản lý trường mầm non tại 10B Lưu Chí Hiếu

để đáp ứng như cầu học nghiệp vụ quản lý trường mầm non tại Tân Phú - TP HCM hay các quận lân cận: quận Bình Tân, Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Bình, Phú Nhuận, Quận 10, Quận Bình Thạnh, Quận 2, Quận 3, Quận..

Khai giảng khóa học bảo mẫu tại TP Tân An Long An

Nhằm trang bị chứng chỉ bảo mẫu cho các học viên sống tại tỉnh Long An, chúng tôi liên tục mở lớp học ngoài giờ hành chính, tạo điều kiện cho những học viên còn đang đi làm vẫn có thời gian để đi học. Các..

Khai giảng khóa quản lý trường mầm non tại Long An

Hiện tại do nhu cầu học các khóa học mầm non tại Long An: Bến Lức, Bình Phước, Cần Đước, Cần Giuộc, Rạch Kiến, Tân Trụ, Thủ Thừa hay TP Long An liên tục tăng cao, chúng tôi sẽ liên tục tổ chức các khóa học mầm non..

Hàng nghìn giáo viên mầm non có nguy cơ thất nghiệp

phản ánh của nhiều giáo viên hợp đồng đang công tác tại tỉnh Hải Dương về việc chỉ chưa đầy 2 tháng nữa (năm học 2018 – 2019) sẽ bắt đầu nhưng cho đến thời điểm hiện tại, họ không biết có được các cơ sở..

Vụ phụ huynh đánh thủng màng nhĩ cô giáo mầm non

Lý giải về việc hành hung cô giáo Mai, ông Thuận cho hay, vào chiều 21.6, khi ông vừa đi làm về và đang bước vào cổng nhà thì thấy con gái đang diễn lại cảnh với chị gái về việc bị cô giáo cầm cây đánh vào đùi...

Quản lý trường mầm non và những điều cần biết?

Quản lý mầm non hay quản lý giáo dục mầm non là gì? Quản lý trường mầm non là công việc không hề đơn giản bởi nó đòi hỏi người quản lý trang bị cho mình nhiều kỹ năng cần thiết, không chỉ riêng việc phải luôn..

Biết ơn vô cùng những cô giáo mầm non của con

Mẹ con mình may mắn gặp được những cô giáo mầm non tốt bụng, một lòng chăm sóc và dạy dỗ các cháu. Ngoài kia người ta nói nhiều đến chuyện cô giáo bạo hành trẻ… nhưng mẹ luôn tin tưởng rằng những người thầy..

Cẩn thận với bắt cóc giả dạng phụ huynh

Một phụ nữ lạ đã giả danh phụ huynh đến lớp xin đón trẻ nhưng giáo viên nghi ngờ và cảnh giác nên đã không trao cháu cho người lạ.

Đã có kết luận giám định pháp y chính thức vụ bé gái 4 tuổi tử vong ở Nha Trang

Theo giám định kết luận pháp y, bé gái 4 tuổi chết tại nhà trẻ ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) là do bệnh lý viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim và viêm phổi.

Khai giảng khóa nghiệp vụ sư phạm tại TP HCM

Cuối khóa học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ Bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm trung cấp chuyên nghiệp , cấp theo QĐ của BGD& ĐT - Có giá trị vĩnh viễn trên toàn quốc.

Địa chỉ học quản lý mầm non tại Vũng Tàu

Tại sao phải học chương trình quản lý mầm non? Đăng ký học quản lý mầm non ở VŨNG TÀU thì đăng ký ở đâu?

Vụ cô giáo bị hiếp dâm ngay trong trường ở Huế: Giáo viên có phải trực hè?

Như tin đã đưa, vào khoảng gần 9h ngày 20/6, khi cô giáo P.T.N.N (33 tuổi), công tác ở trường THCS Lê Thuyết, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) đang ngồi một mình ở phòng trực của trường thì có 1 nam thanh..

“Tin nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man tại Đà Nẵng

“Trong thực tế, có khi ngay ở gia đình, người mẹ đút cho con ăn cũng không kiềm chế được vì trẻ chướng nghịch, cũng không kìm được mà phát con một cái. Còn ở đây, bảo mẫu phải một lúc đút ăn cho 5 - 7 trẻ,..

Không học nghiệp vụ sư phạm có đi dạy được không?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, nếu không theo học ngành sư phạm thì khi ra trường sinh viên sẽ không được đi dạy bậc phổ thông. Hay những giảng viên các học viện, trường đại học cao đẳng nhưng chưa qua đào..

Giảng viên CĐ, ĐH bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

điều 77 Luật giáo dục năm 2005 (được sửa đổi năm 2009) quy định giáo viên từ cấp THCS, THPT đến giảng viên CĐ, ĐH, ngoài bằng tốt nghiệp chuyên môn ở các trình độ phù hợp còn bắt buộc phải có chứng chỉ bồi..

Điều kiện để học hiệu trưởng mầm non

Để trở thành hiệu trưởng trường mầm non cần những yêu cầu gì, có bằng trung cấp sư phạm mầm non hay cao đẳng mầm non,...?

Các loại thiết bị mầm non cần thiết nhất cho trường mới của bạn

Thiết bị và đồ chơi mẫu giáo rất đa dạng với hàng trăm các sản phẩm khác nhau. Bài viết này chúng tôi chỉ cập nhật một số thiết bị mầm non cần thiết cho các trường mầm non mới xây. Sau những thiết bị mầm non..

Đà Nẵng: Giáo viên mầm non túm tóc, đánh trẻ tới tấp

Một đoạn clip dài 44 giây ghi lại cảnh trẻ mầm non nằm dưới đất, vừa ăn vừa bị cô giáo túm tóc, đánh liên hồi đang khiến dư luận phẫn nộ.

Bạo hành trẻ: Có nguyên nhân từ tâm lý?

Rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho hành vi bạo hành trẻ tại các trường, cơ sở mầm non diễn ra gần đây. Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng là vấn đề tâm lý của người bạo hành thì ít ai đề..

Lớp quản lý nhà nước ngạch chuyên viên tphcm

Cán bộ, công chức, viên chức ngạch cán sự đang làm việc trong các cơ quan Nhà nước, các tổ chức Đảng, đoàn thể và doanh nghiệp nhà nước có thời gian giữ ngạch tối thiểu 03 năm; cán bộ, công chức, viên chức đang..

học chứng chỉ sư phạm ở đâu tại tphcm

Theo thông tư của Bộ GD&ĐT thì tất cả những ai không tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm chính quy thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để được đứng giảng dạy

Tại sao phải học quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính

Khóa học quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, ngạch chuyên viên chính dành cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan tổ chức nhà nước.

Thông báo chiêu sinh lớp nghiệp vụ văn thư lưu trữ

- Nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản, những quy định mới của Đảng, Nhà nước về các kỹ năng soạn thảo văn bản, hành chính, văn phòng, văn thư, lưu trữ. - Giúp các cơ quan, công ty, xí nghiệp nâng cao..

Tại sao cần học nghiệp vụ sư phạm

Nghiệp vụ sư phạm là tổng thể những kiến thức, kỹ năng giảng dạy - xử lý tình huống tối thiểu mà mỗi một giáo viên cần có. Nếu bạn có mong muốn trở thành giáo viên, giảng viên giảng dạy tại các cơ sở giáo..

“Học trước, quên sau” do học nhồi nhét

Ngày nay, con trẻ học như một cái máy, nhiều đứa học không phải vì niềm say mê, vui thích mà vì bị ép học. Học tập đối với chúng là trách nhiệm, cũng là để thỏa mãn kỳ vọng của cha mẹ. Chúng cảm thấy sợ và..

Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Phụ huynh gục ngã vì quá sốc

“Đến bây giờ, tôi chỉ muốn thầy giáo này phải bị đuổi ra khỏi ngành thôi. Chứ giờ tôi cũng như vài phụ huynh khác chịu áp lực lắm. Trưa nay con đi học về nói, con bị các bạn trêu chọc là đồ bị hiếp dâm, tôi..

Lời khuyên cho công việc quản lý trường mầm non

Quản lý trường mầm non là công việc không hề đơn giản bởi nó đòi hỏi người quản lý phải luôn sẵn sàng xử lý các tình huống rắc rối trong mọi sinh hoạt của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, công việc này cũng mang đến không..

Địa chỉ học quản lý mầm non tại quận Tân Phú

nhằm đáp ứng nhu cầu cho những cá nhân, đơn vị tại Q. Tân Phú và các quận lân cận: như Tân Bình, Bình Tân, Q.12, Hóc Môn, Củ Chi có nhu cầu mở trường, nhóm trẻ mầm non tư thục. Hoặc những người đã mở trường, nhóm..

Khởi tố phụ huynh có hành vi hành hung bắt nữ sinh viên quỳ gối khi đang mang thai

Phụ huynh ở Nghệ An có hành vi hành hung, bắt nữ sinh viên thực tập tại trường mầm non phải quỳ xin lỗi vừa bị khởi tố về tội làm nhục người khác.

Hàng nghìn giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng sẽ được hưởng chế độ như giáo viên biên chế

Hàng nghìn giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường mầm non công lập trên cả nước sẽ có cơ hội được trả lương và hưởng các chế độ chính sách như các giáo viên trong biên chế.

Nhiều chính sách mới với giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non (gồm cả hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) đang làm việc ở các cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục được Nhà nước hỗ trợ tài liệu và chi phí tập huấn khi tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng..

Bật khóc vì trẻ lên cơn sốt và co giật, phải đưa đi cấp cứu

Giáo viên mầm non chắc chỉ múa hát, cho trẻ ăn và dỗ chúng ngủ. Thế nhưng sau khi trở thành sinh viên Sư phạm mầm non, cô mới thấy mọi thứ không đơn giản như bản thân tưởng tượng

Nhiều bất cập trong đổi mới chương trình giáo dục phổ thông

Sáng 15/12, UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức tọa đàm cho các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục đóng góp ý kiến về đổi mới giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Các vấn đề..

Giáo viên nơm nớp sợ… phụ huynh

Mệt mỏi là nỗi niềm của không ít giáo viên hiện nay hàng ngày phải đối mặt. Không ít giáo viên chỉ vì sơ suất, hay phạm lỗi đã nhận phải hình thức kỷ luật nặng, thậm chí không có cơ hội sửa sai vì bị sa thải.

Thành phố HCM sẽ không yêu cầu hộ khẩu khi tuyển giáo viên mầm non

TP.HCM sẽ tính đến việc tuyển giáo viên mầm non mà không yêu cầu có hộ khẩu tại TP.HCM để có thêm nhiều ứng viên hơn.

TPHCM vẫn nóng chuyện giữ trẻ mầm non

Chiều ngày 7/12, sau khi nghe báo cáo kết quả giám sát chuyên đề nghị quyết về giáo dục mầm non, các đại biểu thảo luận nhằm đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới.

Thành phố HCM đang thiếu gần 800 giáo viên mầm non

Lương cao, môi trường làm việc tốt… đã giúp các trường mầm non quốc tế, ngoài công lập, tư thục thu hút được giáo viên. Đây là một phần nguyên do khiến TPHCM hiện đang thiếu gần 800 giáo viên mầm non.

90 tình huống thi giáo viên chủ nhiệm giỏi

90 tình huống thi giáo viên chủ nhiệm giỏi có kèm theo đáp án cho từng tình huống giúp các thầy cô có thêm kinh nghiệm ứng xử, giải quyết các tình huống trong các kỳ thi giáo viên giỏi giỏi các cấp.
Xin chào ! Bạn cần tư vấn về khóa học nào ạ